NHỮNG ĐÒN TÂM LÝ TRONG THUYẾT PHỤC – Review sách | VietnamBookNHỮNG ĐÒN TÂM LÝ TRONG THUYẾT PHỤC – Review sách | VietnamBook

Thứ nhất, bí mật về “phím tắt” trong tâm lý con người.
Mỗi chúng ta hay thậm chí là các loài vật đều luôn có một số sự thật ngầm hiểu trong tâm lý. Ví dụ: gà mẹ nghe thấy tiếng kêu chíp chíp thì ngầm hiểu nơi phát ra âm thanh thì chính là gà con của mình. Hay mỗi chúng ta đều luôn ngầm hiểu tiền nào của nấy, có nghĩa là số tiền bỏ ra sẽ tương ứng với chất lượng. Những sự thật ngầm hiểu đó hay còn gọi là “phím tắt” trong tâm lý.
Và với những phím tắt này, đôi khi được lợi dụng để thuyết phục mỗi chúng ta. Chẳng hạn, chúng ta có thể giả danh một con gà con bằng tiếng kêu chíp chíp. Hay khi tung ra một sản phẩm nào đó, dựa vào tâm lý tiền nào của nấy người bán dù bán sản phẩm kém chất lượng nhưng để mức giá cao khiến bản thân mình lầm tưởng đó là sản phẩm chất lượng.
Hiểu được điều đó, chúng ta có thể tận dụng “phím tắt” này một cách hợp lý. Nhưng đồng thời cũng nên cảnh giác với bản thân để tránh tự rơi vào các bẫy “phím tắt” từ người khác.
Thứ hai, quy tắc cho và nhận trong tâm lý con người.
Đền đáp lại công ơn của người khác là một điểm tâm lý quan trọng của con người. Hãy nhìn nhận lại chính bản thân chúng ta, khi nhân được một món quà từ ai đó vì sợ cảm giác mang nợ nên buộc phải có một hành động để đáp trả. Vậy áp dụng điểm tâm lý này trong đời sống như thế nào để thuyết phục người khác?.
Một ví dụ vô cùng đơn giản xuất phát từ một tổ chức từ thiện. Để thay cho việc kêu gọi quyên góp từ mọi người, họ đã tặng cho những người đi đường mỗi người 1 bông hoa. Và với tâm lý cho và nhận, những người đi đường đã tự nguyện quyên góp coi như đã đền ơn lại đối với bông hoa được tặng. Thấu hiểu tâm lý này, vậy là bạn đã có thể dễ dàng thuyết phục người khác. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nguyên tắc này theo chiều hướng tiêu cực.
Thứ ba, sức mạnh của chiến thuật từ chối và rút lui.
Đây có thể được xem là một đòn bẩy tâm lý cực mạnh, để hướng đối phương đi theo sự mong muốn của mình. Chẳng hạn như trường hợp một hướng đạo sinh có thể mời gọi bạn mua một tờ vé số trị giá 5 đô la, nếu bạn có vẻ lưỡng lự thì nhanh chóng sẽ có một gợi ý khác dành cho bạn đó chính là một hộp bánh chỉ với mức 1 đô la. Ngay khi đó, phần lớn chúng ta sẽ hướng theo lựa chọn hộp bánh với mức giá 1 đô la, vừa có thể giúp cậu bé vừa đáp ứng được “túi tiền” của mình.
Trong kinh doanh, trường hợp này lại càng thường xuyên xảy ra hơn. Chắc chắn đã có nhiều lần bạn được nhìn thấy các sản phẩm mồi được các cửa hàng áp dụng. Khi đó khách hàng chắc chắn sẽ mắc phải ngay đòn bẫy tâm lý này.
Thứ tư, con người luôn bị hấp dẫn từ những thứ có xu hướng khan hiếm.
Không phải ngẫu nhiên mà những sản phẩm thuộc phiên bản giới hạn thì lại càng được săn đón. Hay các chương trình ưu đãi giảm giá trong một thời gian giới hạn lại có số lượt khách tham gia nhiều hơn. Điều đó hoàn toàn xuất phát từ tâm lý dễ bị thu hút bởi những điều độc nhất từ khách hàng.
Và không còn xa lạ khi bạn nhìn thấy các chương trình từ các người bán hàng kèm theo các nội dung như “Số lương có hạn”, “Cơ hội cuối cùng”, “Chỉ còn 3 ngày”, … Hiểu được nguyên tắc tâm lý này, bạn đã có thể cân nhắc khi quyết định đưa ra một lựa chọn nào đó hay thậm chí tận dụng để thuyết phục đối phương.
Thứ năm, càng cấm thì con người có xu hướng càng làm.
Với nguyên tắc này, bạn có thể thấy phần lớn xuất phát từ sự tò mò của con người và chúng ta thường muốn những thứ chúng ta chưa có. Và từ đó hiển nhiên, những điều bị cấm trở thành một điều hấp dẫn lớn với con người.
Có rất nhiều tình huống vô cùng thú vị mà chỉ cần quan sát bạn có thể nhìn thấy xung quanh mình. Ví dụ kinh điển nhất là khi quan sát ở trẻ nhỏ, đối với những điều ba mẹ cấm hoặc những món đồ chơi không được mua thì trẻ thường có nhu cầu càng cao hơn.
Thứ sáu, sự nhất quán giữa lời nói và hành động.
Một trong những tâm lý khác của con người đó chính là con người luôn nhất quán giữa lời nói và hành động. Với những lời nói đã được phát biểu ra, con người sẽ điều chỉnh hành vi sao cho thống nhất với nhừng gì đã nêu ra trước đó.

Ngoài sáu yếu tố tâm lý trong thuyết phục được nêu trên, 3 đòn tâm lý còn lại chính là: quyết định được đưa ra từ sự lựa chọn bên trong thường bền bỉ hơn khi lựa chọn do tác động bên ngoài, con người có xu hướng tìm kiếm bằng chứng từ bên ngoài xã hội khi đang nghi ngờ về một sự việc nào đó và việc quan sát những người giống mình có thể gây ảnh hưởng đến quyết định của mỗi con người.
Nắm bắt tâm lý của người khác cũng cần một quá trình để rèn luyện, trao dồi hay thậm chí là cần giao tiếp thường xuyên với nhiều người, tạo ra nhiều tình huống khác nhau để học hỏi. Quyển sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” có thể đồng hành cùng bạn trong quá trình chinh phục tâm lý người đối diện. Chính vì vậy, hãy bổ sung ngay tựa sách này trên kệ sách của mình ngay.
——–
THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG
VIETNAMBOOKS – MUA HÀNG ONLINE GIÁ TỐT!
🏢 Địa chỉ công ty: Tòa nhà HPC Landmark 105 Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
💻 Website: http://vietnambooks.vn/
📮 Email: info@vietnambooks.vn
📲 Hotline hỗ trợ: 0973.230.210 – 0971.230.210

review sách,[vid_tags]

Xem thêm các video review khác tại sachcu.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *