Review sách Công giáo lần thứ 2 – Mã số 005 – Sơ Marie-Jean Trần Thị Kim NhungReview sách Công giáo lần thứ 2 – Mã số 005 – Sơ Marie-Jean Trần Thị Kim Nhung

Bài dự thi Review sách: Nghèo khó đời sống thánh hiến
Tác giả: Linh mục Felix Podimattam Dòng Phanxicô Capuchino, do cha Nguyễn Ngọc Kính chuyển dịch
Thí sinh: Sơ Marie-Jean Trần Thị Kim Nhung
Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=0sZlZ4eW5HI

Nội dung tóm tắt:
Các Bạn thân mến,
Không ai không cần tiền, không ai không thích giàu, vậy mà Đức Giêsu trong bài giảng Trên Núi có nói: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3.) Vậy ta hiểu thế nào về mối phúc này? Và nó có là mối phúc lành cho ta không? Đâu là ý nghĩa đích thật của đức nghèo? Làm sao đo lường sự nghèo khó? Làm sao để đời sống chúng ta thật sự trở nên nghèo? Hay mối phúc này chỉ dành riêng cho người tu sĩ theo Chúa, là những người khấn giữ đức khó nghèo? Và đời tu có trở thành niềm vui, là dấu chỉ của sự hiện diện Nước Trời ở trần gian hay không?
Cuốn sách “Nghèo khó đời sống thánh hiến” phân tích rất rõ ràng và sâu sắc về mối phúc nghèo, đặc biệt về sự Nghèo khó trong đời sống thánh hiến. Trong đó, người tu sĩ sẽ một lần nữa được hiểu cặn kẽ thêm về lời khấn mà mình đã tuyên hứa, rằng “Sự trổi vượt của đức khó nghèo Kitô giáo không liên quan đến của cải vật chất, nhưng liên quan đến Thiên Chúa và tha nhân, nhất là người nghèo”.
Như thế, tôi sống khó nghèo không phải vì luật đòi tôi sống nghèo, cũng như nói tôi đau khổ không phải vì thích khổ đau mà vì như tác giả nói “tôi tin vào Chúa Kitô nghèo khó hơn là tin sự nghèo khó của Người. Chính vì tôi đã gặp được Đức Kitô nghèo khó, nên tôi cũng muốn trở nên người nghèo (tr 88). Tình yêu Đức Kitô và sự đáp trả tình yêu này là khởi điểm cho mọi ơn gọi.
Mặc dù viết riêng cho tu sĩ, cho linh mục và các tu hội đời, nhưng tác giả cũng nhắn rằng “Không hề có hai loại nghèo khó: Loại này thì ràng buộc những người thánh hiến, loại kia thì ràng buộc các Kitô hữu khác. Bài Giảng trên núi, cùng với lời chúc phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, được gởi đến tất cả các môn đệ của Chúa Kitô. Không ai và không cộng đoàn nào có quyền chiếm giữ lời hứa của Thiên Chúa cho riêng mình”.Review sách Công giáo lần thứ 2 - Mã số 005 - Sơ Marie-Jean Trần Thị Kim Nhung

review sách,[vid_tags]

Xem thêm các video review khác tại sachcu.net

4 thoughts on “Review sách Công giáo lần thứ 2 – Mã số 005 – Sơ Marie-Jean Trần Thị Kim Nhung”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *