Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy CầnReview sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Duy Anh Web Thiết kế web bán hàng trọn gói chỉ từ 2,8 triệu: https://duyanhweb.com.vn/ Học chạy quảng cáo Google Ads + Face Ads từ A-Z : https://duyanhweb.edu.vn/ ​Hotline/Zalo: 0925099999
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Xây dựng bộ óc tư duy theo tinh thần khoa học
“Thuật tư tưởng” là một tác phẩm khai sáng thêm những góc nhìn mới trong từng khía cạnh đời sống. Xã hội nhiều tầng lớp, là một cộng đồng với tư duy riêng mang nét đặc sắc riêng của từng người, vì thế, điều cần kíp là luôn để bản thân có một phán đoán chính xác và logic, không hùa theo số đông một cách mù quáng, cũng không bênh vực thiểu số một cách chủ quan. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn một thế giới mới về những lập luận mà trước đây bạn từng cảm thấy khô khan và khó giải đáp.
“Thuật tư tưởng” được viết bởi tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần, một trong những học giả nổi tiếng nhất Việt Nam những năm 50-60 của thế kỷ 20.
“Thuật tư tưởng” gói gọn những khái niệm về tư tưởng, tư duy cũng như chỉ dẫn những phương pháp giúp người đọc học cách tư duy sử dụng các lập luận chính xác và hợp lý, từ đó nhìn nhận cuộc sống và đưa ra quyết định một cách đúng đắn và sáng suốt.
Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Thuật tư tưởng”
Trong tác phẩm “Thuật tư tưởng”, văn phong của cuốn sách đưa người đọc có cảm giác thiên về triết học, khó hiểu nhưng càng về sau, khi bạn đã hiểu hết những khái niệm từ đầu cuốn sách đề cập, bạn sẽ thấy văn phong trở nên mạch lạc về dễ hiểu hơn, đem những phân tích tâm lý và có tính khoa học ứng dụng vào thực tế.
Từ đầu tác phẩm, cụ Nguyễn Duy Cần tập trung giải thích ý nghĩa về tư tưởng và cách thức lập luận của mỗi cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời cũng chỉ ra những lỗi sai thường gặp trong khi lập luận và nguyên nhân bắt nguồn của chúng.
Từ 3 phương pháp lập luận phân tích, loại suy và qui nạp, “Thuật tư tưởng” phân tích rõ ràng những sai lầm của từng phương pháp để người đọc đối chiếu, tránh những phán đoán vô tâm và cẩu thả.
“Thuật tư tưởng” cũng đi sâu vào phân tích sự khác biệt giữa hiểu biết và tin tưởng, những yếu tố tạo ra tôn giáo và tín ngưỡng và khuyên ta nên biết phân biệt rạch ròi giữa trí thức và tín ngưỡng, luận theo lý trí để trở nên chững chạc trưởng thành và đưa ra những phán đoán sáng suốt hơn là thỏa mãn dục vọng số đông bằng những tư duy thiên về tình cảm.
Sau cùng, muốn đưa ra những suy nghĩ một cách đúng đắn, việc quan trọng là tách mình ra khỏi ảnh hưởng từ số đông, lập luận theo số đông chỉ mang tính thỏa mãn khát vọng về tình cảm, nếu ta buông xuôi theo dư luận, sẽ tự động kéo vào những mâu thuẫn không hay.
Trong “Thuật tư tưởng”, cụ Nguyễn Duy Cần cũng chỉ ra những sai lầm về thuật tư tưởng là do thiếu hiểu biết, thiếu phương tiện học hỏi, nhận thức sai lầm, dùng lý luận sai và mang thành kiến khi thực hành tư tưởng, bị ảnh hưởng bởi quyền thế và uy danh mà không dám phản biện, từ cách dùng sai ngôn ngữ, cách đặt vấn đề sai lầm và tùy tiện dựa vào tính khí của cá nhân mà để tư tưởng bị lệch lạc. Rèn luyện cho mình một óc phê bình trong mọi vấn đề là phương pháp hiệu quả để tránh những sai lầm.
Để đi tới chân lý, hãy bàn cãi và hành động để thí nghiệm, ta có thể bàn cãi với chính bản thân mình hoặc với người khác để thấy rõ mọi việc của vấn đề, để nhìn ra những khuyết điểm và phương hướng. Dùng hành động để thử nghiệm những nguyên tắc, để phân biệt tính hư thực của tư tưởng.
Sau cùng, tác giả không quên đề cập đến việc đọc sách và phương pháp đọc sách trong “Thuật tư tưởng”.
Đọc sách chính là thuật tư tưởng để ta có thể so sánh, trao đổi ý kiến để có được chân lý, là con đường ngắn nhất để có thể học được những bài học của người trước và từ đó đào sâu hơn làm rõ hơn tư tưởng của chính mình. Bàn về phương pháp đọc sách, ngoài những điều trong cuốn sách, thiết nghĩ các bạn nên tìm hiểu về cuốn sách “Tôi tự học” của tác giả để hiểu sâu hơn về thuật đọc sách.
Lời kết
“Thuật tư tưởng” thực sự là cuốn sách bổ ích cho mọi độc giả. Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ không vì rào cản văn phong xưa cũ mà bỏ qua giá trị mà cuốn sách mang lại. Như cụ đã từng nói rằng “Đọc những sách cao hơn tầm hiểu biết của mình thì mới có được sự tiến bộ trong tri thức”.
Trong đời sống, có được tư tưởng đúng đắn để đưa ra những phán đoán và lập luận chính xác là điều cốt yếu để xây dựng một lối sống văn minh ở bất kỳ thời đại nào, đừng sống theo tư duy của người khác và để người khác áp đặt.
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy CầnReview sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

review sách,Duy Anh Web,Duy Anh Web Official,Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần,Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần,Thuật tư tưởng – Nguyễn Duy Cần,Review sách Thuật tư tưởng,sách Thuật tư tưởng,Thuật tư tưởng,Review sach Thuat tu tuong – Thu Giang Nguyen Duy Can,Thuat tu tuong – Thu Giang Nguyen Duy Can,Thuat tu tuong – Nguyen Duy Can,Review sach Thuat tu tuong,sach Thuat tu tuong,Thuat tu tuong

Xem thêm các video review khác tại sachcu.net

7 thoughts on “Review sách Thuật tư tưởng – Thu Giang Nguyễn Duy Cần”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *